THE ROOM SUKHUMVIT38

บริษัท Land and House จำกัด เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 2526 โดยเป็นบริษัทที่มีเป้าหมาย มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพที่พักอาศัย ประเภทบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และอาคารชุดพักอาศัย จำหน่ายให้แก่กลุ่มลูกค้าที่หลากหลายในแต่ละระดับที่แตกต่างกันไป โครงการ The Room Sukhumvit 38 เป็นโครงการอาคารชุดพักอาศัย สำหรับผู้มีรายได้ระดับกลางถึงสูง โดยตั้งอยู่บนพื้นที่ 2 ไร่ 1 งาน 12.8 ตารางวา (3,651.20 ตร.ม.) ท้ายซอยห่างจากถนนสุขุมวิทประมาณ 700 เมตร เป็นย่านที่เต็มไปด้วยที่พักอาศัย โรงแรม และร้านอาหาร ใจกลาง CBD ของย่านพักอาศัยที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร “ทองหล่อ” เป็นที่ตั้งโครงการที่ได้ประโยชน์ด้านความเป็นส่วนตัว และสงบเงียบจากทำเลท้ายซอย ในขณะเดียวกันก็ได้ประโยชน์จากความสะดวกสบายที่ตั้งอยู่ท่ามกลาง สิ่งอำนวยความสะดวกของย่านธุรกิจของกรุงเทพด้วย เป็นโครงการอาคารชุดพักอาศัยสูง 26 ชั้น ห้องพักจำนวน 229 ห้อง พื้นที่อาคารประมาณ 28,710 ตร.ม.

 

ในช่วงแรกของการออกแบบ ในปี 2560 เริ่มต้นด้วยการ Brainstorm ระหว่าง สถาปนิกผู้ออกแบบ และ Developer เพื่อหาจุดร่วมกันระหว่างความสุนทรีย์ คุณภาพชีวิต การตลาด และผลตอบแทนที่ดีทางธุรกิจ โดยคำถามที่สถาปนิก และ Developer เห็นตรงกันที่จะนำมาใช้เป็นฐานคิดในการออกแบบโครงการ คือ การทำอย่างไรให้อาคารสูง และมีขนาดใหญ่ ในกรุงเทพ มีความเป็นมิตรกับเมืองมากขึ้น และทำอย่างไรโครงการนี้เป็นโครงการที่พักอาศัยสำหรับคนเมือง ที่ช่วยเยียวยา และส่งเสริมคุณภาพชีวิต จากสังคมเมืองที่วุ่นวาย และเร่งรีบได้ จากคำถามที่เป็นหลักคิดนี้ ทีมสถาปนิกจึงสรุป ออกมาเป็นคุณค่าแท้ (Core value) ของโครงการได้ 3 ด่านดังนี้

 

(1) Simplicity and Low density Appearance การออกแบบให้อาคารที่สูง และมีขนาดใหญ่ ดูมีความหนาแน่นน้อย กลมกลืนเป็นมิตรไปกับสิ่งแวดล้อม และเป็นอาคารที่นอบน้อมให้กับเส้นของฟ้าของกรุงเทพมหานคร Bangkok city sky line อาคารจะถูกออกแบบให้มีความเรียบง่าย แสดงออกด้วยการลดทอนรูปด้านของอาคารให้ดูมีความหนาแน่นน้อย ด้วยการแบ่งรูปทรงอาคารทางตั้งให้ดูเหมือนเป็นทาวเวอร์ย่อยๆ เกิดเป็นซอกมุมระหว่างทาวเวอร์ ที่ทำให้ห้องพักทุกห้อง มีลักษณะเป็นห้องมุม มีผนังที่ร่วมกันน้อย สร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัวแก่ผู้พักอาศัย รวมไปถึงสามารถใช้เป็น ช่องเปิดเพื่อนำแสงธรรมชาติให้เกิดความประหยัดพลังงาน และเป็นการเปิดช่องระบายอากาศให้กับโถงทางเดินภายในอาคาร มีการออกแบบ façade ให้มี ลักษณะเป็นกรอบรูปภาพ แบ่งกลุ่มห้องพักแต่ละชั้นเป็นกลุ่มๆ ให้อาคารดูไม่หนาแน่น และสร้างความรู้ได้หมายจำให้คนที่เป็นเจ้าของห้อง ให้สามารถรู้ตำแหน่งของห้องพักของตัวเองได้ตั้งแต่ภายนอกอาคาร สร้างความรู้สึกว่าห้องแต่ละห้อง มีความหลากหลายไม่ซ้ำกัน และทำให้อาคารดูไม่เป็นกำแพงขนาดใหญ่ ดูมีความเป็นมิตรกับ skyline ของกรุงเทพมหานคร และสร้างบรรยากาศอาคารให้อบอุ่น ดูเป็นมิตรด้วยการใช้ สี และวัสดุเสมือนธรรมชาติ

 

(2) Quality of Living for Urban Life Style เป็นอาคารพักอาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยที่ช่วยส่งเสริม และเยียวยา คุณภาพชีวิตของคนเมืองที่มีความเร่งรีบ และวุ่นวาย เป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนทั้งทางกาย และใจ ออกแบบให้มีพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถรองรับกิจกรรมคนเมืองได้หลากหลายกระจายอยู่ทั่วอาคาร เช่น ห้องออกกำลังกาย พื้นที่ทำงานอดิเรก ห้องพบปะพูดคุย ห้องดูหนัง ห้องเกมส์ และสร้างพื้นที่ชมวิวเมืองได้หลายละดับ สามารถใช้งานได้หลากหลายบรรยากาศทั้งวันตามช่วงเวลา จัดให้มีพื้นที่ชื่นชมสิ่งแวดล้อมรอบๆโครงการ เช่น จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกให้ผู้อยู่อาศัยได้รู้สึกถึงความเชื่อมโยงตัวเองกับธรรมชาติ ร่วมไปถึงการกระจายพื้นที่สีเขียว ไปตามพื้นที่ส่วนกลางต่างๆ เช่น สระว่ายน้ำท่ามกลางธรรมชาติ สวนดาดฟ้าที่กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เพิ่มคุณภาพการอยู่อาศัยให้กับคนเมือง ให้ได้พักผ่อนจากความวุ่นวาย เร่งรีบ และช่วยเยียวยาปัญหา ความคาดแคลนพื้นที่เปิดโล่ง และพื้นที่สีเขียวของที่พักอาศัยในเมืองได้

 

(3) Win-win Solution การ Balance ระหว่างความสุนทรียภาพ และผลประโยชน์ที่ดีทางธุรกิจ ด้วยการเตรียมพื้นที่ขายที่พอเหมาะ ประกอบกับการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางที่ตอบสนองต่อวิถีชีวิตของคนเมืองให้ใช้งานเป็นบ้านได้จริง ทำให้เกิดความคุมค่าในการลงทุนทำพื้นที่ส่วนกลาง และเป็นพื้นที่สร้างความแตกต่าง และแรงแรงจูงใจให้กับ ผู้ซื้อมาอยู่อาศัย และนักลงทุน

นอกจากนี้การวางแผนงานก่อสร้างอาคาร ในพื้นที่เมืองที่มีความคับแคบให้มีความรวดเร็ว และเป็นมิตรกับชุมชนโดยรอบ ด้วยระบบ façade คอนกรีตสำเร็จรูป ที่ช่วยประหยัดเวลา ลดมลพิษ และประหยัดพื้นที่ในการก่อสร้างได้

Location: 99 ซอย สุขุมวิท 38 แขวง พระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
Year 2563
Client/Owner: แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)
Status: ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์
Building Area: 28,710 ตร.ม.
Project Value:
Collaborators: งานสถาปัตยกรรม : สถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์, งานสถาปัตยกรรมภายใน : ดีส สตูดิโอ, งานภูมิสถาปัตยกรรม : แลนด์สเคป อาร์คิเทค 49 , งานวิศวกรรมโครงสร้าง : เค.ซี.เอส.แอนด์.แอสโซซิเอทส์, งานวิศวกรรมงานระบบ : ว.ไชยา อินเตอร์เนชั่นแนล, งานออกแบบแสงสว่าง : 49 ไลท์ติ้ง ดีไซน์ คอนซัลแตนส์, ที่ปรึกษาด้านพลังงานและความยั่งยืน : ไท-ไท วิศวกร, ผู้รับเหมาก่อสร้าง : ฤทธา, ช่างภาพ : ดับเบิลยู เวิร์คสเปซ